Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom bổ
>
Dinh dưỡng

Nuôi con bằng sữa mẹ - Tác hại của sữa bột

27.03.2015, 10:43 AM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 21,446
Tag: ẩm thực hà nội, món ngon hà nội, tac hai cua sua bot | nuoi con bang sua bot | anh huong cua sua cong thuc
Vài năm trở lại đây thì việc cho bé uống sữa công thức ngay từ khi mới sinh đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Các bậc cha mẹ có thể mua những loại sữa công thức rất dễ dàng, tuy nhiên bạn sẽ ngạc nhiên khi biết: sữa công thức là thứ rất khó mua ở những nước phát triển hiện nay. Vậy vì sao sữa công thức lại được dùng một cách thận trọng như vậy ở những nước phát triển?

 

Ở các nước phát triển, sữa công thức được dùng rất thận trọng: chỉ khi có chỉ định của bác sỹ. Điều này vì nhiều lý do:

sua_meSữa công thức không được chấp nhận là thứ có thể thay thế cho sữa mẹ vì sữa công thức dù là loại tốt nhất cũng chỉ cung cấp được một số thành phần dinh dưỡng chính gần bằng sữa mẹ. Nói cách khác sữa công thức chỉ là một loại thực phẩm.

Việc nuôi con bằng sữa công thức phải rất thận trọng như: phải đảm bảo sữa được pha bằng nước sạch và đúng liều lượng, nguồn cung cấp đầy đủ và các dụng cụ cho bú (đặc biệt là bình sữa) phải được vệ sinh đúng cách, nếu không có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Thêm vào đó, trong những tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của bé rất khó hấp thụ được những thứ khác với sữa mẹ, nhiều trẻ đã bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón khi sử dụng sữa công thức.

Theo bà Lê Nhất Phương Hồng - chuyên gia sữa mẹ thuộc Viện sữa mẹ quốc tế Canada thì có rất nhiều các nghiên cứu đã được công bố bởi bộ y tế các quốc gia như bộ y tế ở Anh, Mỹ... cho biết do các thế hệ trước sử dụng quá nhiều đồ hộp (cụ thể là sữa công thức bột) nên các thế hệ hiện tại đang có những chứng bệnh như tiểu đường, béo phì, tim mạch, mất trí nhớ... chưa bao giờ nhiều đến vậy. Cho nên đã có khuyến cáo rằng các thế hệ cách đây 30 năm được nuôi dưỡng bằng sữa công thức thì hiện tại đang là gánh nặng của nền y tế.

Chị Nguyễn Kim Thanh ở Cổ Nhuế, Hà Nội cho biết: sua_mengay lần sinh đầu tiên, chị cho con bú sữa công thức ngay từ đầu và đó là một sai lầm lớn dẫn đến việc chị bị mất sữa. Trong lần sinh thứ hai này, chị đã thành công trong việc cho con bú sữa mẹ. Bởi nếu bé bú càng nhiều sữa công thức thì lượng bú bằng sữa mẹ càng giảm đi, dần dần sữa mẹ cũng ít đi cho đến khi mất sữa. Vì vậy, kinh nghiệm rút ra là tuyệt đối không cho con bú sữa công thức ít nhất là 6 tháng đầu sau khi sinh.

Không có người mẹ nào không có sữa, mà chỉ có người mẹ chưa cho con bú đúng cách. Hãy nuôi con bằng bản năng tự nhiên, bằng kiến thức đúng và tất cả tình yêu thương của mình.

 

Tổng hợp

Tạo chủ đề mới

Dương Đình Hiệp
ddhiep
207 bài | 1,321 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn