Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom bổ
>
Sức khỏe

Tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì?

23.03.2023, 01:58 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 1,268
Tag: nanodongtrunghathao
Câu hỏi “Tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì” hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Việc phân biệt và xác định đúng từng tuýp là yếu tố quan trọng để việc điều trị bệnh tiểu đường trở nên hiệu quả hơn. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu thêm về bệnh tiểu đường nhé!

Tìm hiểu tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì? 

Tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tiểu đường tuýp 1 (tiểu đường phụ thuộc insulin) thường xuất hiện khi tế bào beta ở tuyến tụy bị phá huỷ, khiến tuyến tụy không thể sản xuất insulin. Tác nhân phá hủy các tế bào beta ở tuyến tụy có thể là sự tự miễn dịch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các tế bào beta không bị phá hủy mà chỉ trở nên bất hoạt. Tình trạng này sẽ làm cho quá trình chuyển hoá glucose bị ngưng trệ. Từ đó, khiến nồng độ đường huyết tăng lên nhanh chóng.

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 1 chủ yếu là do yếu tố di truyền (người thân trong gia đình có tiền sử hoặc đang mắc tiểu đường tuýp 1). 

Tiểu đường tuýp 2 là gì?

Tiểu đường tuýp 2 (tiểu đường không phụ thuộc insulin) xảy ra do sự thiếu hụt insulin hoặc tình trạng đề kháng với insulin. Từ đó, khiến quá trình vận chuyển glucose trở nên trì trệ và tích tụ nhiều trong máu. Đối tượng mắc tiểu đường tuýp 2 thường là những người ở độ tuổi trung niên trở lên. Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 chủ yếu là do chế độ ăn uống, lối sống không lành mạnh, tình trạng béo phì, thừa cân,…

Tiểu đường tuýp 3 là gì?

Tiểu đường tuýp 3 không phải là một thuật ngữ chính thức. Nó chỉ là tên gọi thay thế cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 gặp thêm một số vấn đề về não bộ. Ngoài những triệu chứng đặc trưng của bệnh tiểu đường, người mắc tiểu đường tuýp 3 còn gặp phải tình trạng mất trí nhớ, lú lẫn, không có khả năng hình thành những ký ức mới. Những triệu chứng này khá tương đồng với bệnh Alzheimer. Bởi vậy, để phân biệt tiểu đường tuýp 3 với bệnh Alzheimer thì người ta thường sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI.

Tạo chủ đề mới

Phùng Thị Ly
nano
166 bài | 297 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn