Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom bổ
>
Dinh dưỡng

Chùm ngây - siêu thực phẩm tốt cho người già và trẻ nhỏ

25.07.2016, 03:36 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 14,501
Tag: công dụng của chùm ngây, rau chùm ngây, các món từ chùm ngây, ai không nên ăn chùm ngây
Cây chùm ngây được biết đến là loại cây "thần dược", chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu vitamin và acid amin hơn hẳn các thực phẩm khác.

Cây chùm ngây là loài thực vật thân gỗ xuất xứ từ vùng Nam Á mọc hoang và được trồng, khai thác, sử dụng nhiều nơi trên thế giới do có giá trị kinh tế cao. Ở Việt Nam, chùm ngây được phát hiện mọc hoang từ lâu đời tại nhiều nơi như: Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc...

 

Chùm ngây - siêu thực phẩm tốt cho người già và trẻ nhỏ

 

Cây chùm ngây rất dễ trồng, có thể trồng từ hạt, hom cành, hom củ và trồng được quanh năm. Cây chuộng đất ráo nước, nhiều cát, dù là đất xấu cũng dễ mọc, chịu được hạn hán, ưa nắng, hầu như không bị sâu bệnh hại do đó chăm sóc cây không cần điều kiện gì đặc biệt về phân bón và nước tưới.

Hầu hết các bộ phận như lá, hoa, quả, hạt, rễ, thân của cây chùm ngây đều hữu dụng với con người. Các bộ phận của cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, acid amin và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol. Một số nguồn nghiên cứu cho biết cây chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan. Đặc biệt, hợp chất zeatin chống lão hóa, làm đẹp da cao gấp vài ngàn lần so với các loại cây khác.

 

Chùm ngây - siêu thực phẩm tốt cho người già và trẻ nhỏ
 
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn là nguồn dược liệu quý. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng và là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin, Beta – carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics….

 

Các món từ chùm ngây

- Rau sống: lá tươi dùng trộn ăn sống như rau xà lách
-Nước sinh tố: xay 20gr lá rau chùm ngây chung với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường sữa uống như uống sinh tố
-Nấu canh: 100gr lá rau chùm ngây nấu chung với 50gr thịt bò hoặc heo, hoặc nấu chay với 100gr nấm.
-Những món ăn từ rau chùm ngây : rau chùm ngây nấu thịt băm, rau chùm ngây xào thịt bò, rau chùm ngây nấu tôm, Gỏi chùm ngây trộn tôm thịt… các vitamin thiết yếu, khoáng chất… giúp cơ thể sẽ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

- Lá non có thể trộn salad, gỏi, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố.

- Lá, hoa và quả non của chùm ngây dùng làm thực phẩm cho người và gia súc, chống suy dinh dưỡng trẻ em. Có thể phơi khô, tán bột để được lâu.

- Hoa chùm ngây ngọt, nhiều dưỡng chất, làm rau, phơi khô nấu nước uống như trà.

- Quả non xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp cho hương vị như măng tây.

- Hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng.

- Rễ non chùm ngây ăn sống, làm gia vị.

- Hạt khô để làm hoạt chất lọc nước hoặc ép lấy dầu. Hoặc nghiền nát hòa vào nước để lọc sạch.

 

Chùm ngây - siêu thực phẩm tốt cho người già và trẻ nhỏ

 

Một số cách chế biến rau chùm ngây cho bé:

- Quấy bột: xay nhỏ mịn lá non, lọc kỹ lấy nước rồi quấy bột cho trẻ ăn dặm.

- Nấu cháo: rau chùm ngây xào rồi xay nhỏ cho vào nồi cháo đã ninh nhừ nhằm bổ sung thêm chất rau xanh và dinh dưỡng cho bé.
- Làm thịt viên: thái nhỏ hoặc xay chùm ngây rồi trộn với thịt làm món thịt viên cho bé ăn cơm.

 

Lưu ý khi ăn rau chùm ngây

- Chú ý khi chế biến rau chùm ngây chỉ cần vừa chín tới để bảo tồn tốt nhất dưỡng chất, không cần nhiều rau vì lượng dinh dưỡng trong rau rất cao, nêm ít gia vị, vì rau có vị ngọt đậm tự nhiên.

- Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi cao. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe. Mỗi ngày ăn 2 bát (bát ăn cơm) canh rau chùm ngây (10 – 15g lá khô) là đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

- Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

- Cũng như rau ngót,  phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây. Vì trong rau chùm ngây có alpha-sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây.

 

 

 Sưu tầm

Tạo chủ đề mới

Bui Thi Thanh Thuy
btthuy
124 bài | 1,749 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn