Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom bổ
>
Dinh dưỡng

Ung thư và chế độ ăn hàng ngày liên quan gì tới nhau (phần 1)

26.12.2018, 05:49 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 4,236
Tag: sức khỏe, dinh dưỡng, ung thư
Được coi là một trong những "kẻ giết người" hàng đầu trên thế giới, ung thư hiện là một trong những nỗi sợ mà cả thế giới biết đến. Và gần như hiện nay không có bất kì loại thuộc nào có thể chữa được ung thư. Vì vậy, đối với ung thư, "phòng bệnh hơn chữa bệnh" là tôn chỉ đầu tiên ai cũng phải tuân theo. Và một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư chính là về vấn đề sinh hoạt, đặc biệt là chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ hàng đầu thế giới, một chế độ ăn lành mạnh là "viên thuốc thần kì" sẽ giúp chúng ta giảm tỉ lệ mắc ung thư đến gần 50%.

Vậy ung thư và chế độ ăn hàng ngày có liên quan gì đến nhau? Tại sao ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn chặn "cơn ác mộng của loài người" này? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Rất nhiều loại thực phẩm có khả năng tăng nguy cơ ung thư
 
Theo các trang về sức khỏe nổi tiếng, cũng như qua rất nhiều nghiên cứu và kết quả, các nhà khoa học đã kết luận rằng có rất nhiều thực phẩm mà nếu con người ăn và hấp thụ quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn so với mặt bằng chung các loại đồ ăn trên thị trường hiện nay.
 
1. Đường chế biến và carb rỗng
 
Các sản phẩm đóng gói và làm sẵn thường, đặc biệt là những thực phẩm có hàm lượng đường cao và thành tố hóa học là những yếu tố có thể dẫn đến ung thư cao cho con người.
 
 
Theo các bác sĩ, nếu con người ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa đường tinh chế hoặc các loại thức ăn gây đột biến lượng đường trong cơ thể quá nhiều chính là nguyên nhân liên quan đến khả năng gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và trực trang.
 
Ví dụ: Những người trưởng thành mà ăn quá nhiều tinh bột chế biến sẵn, hoặc sản phẩm chứa nhiều đường rất dễ dàng mắc ung thư đại tràng so với những người ăn chế độ ăn ít tinh bột.
 
Nguyên nhân chính của vấn đề này là do chế độ ăn chứa nhiều đường sẽ khiến chỉ số đường huyết và hàm lượng insulin của cơ thể tăng cao đột biến. Insulin là chất có khả năng kích thích khả năng phân chia tế bào, gián tiếp làm tăng khả năng phát triển và lan rộng của những tế bào ung thư gốc.
 
Vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường cũng là một trong những nhóm có khả năng mắc ung thư cao hơn người bình thường. Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy người bị tiểu đường có khả năng mắc ung thư trực tràng cao hơn hẳn so với người bình thường (khoảng 122%).
 
Vì vậy, hạn chế các thực phẩm chứa đường hoặc có khả năng làm rối loạn insulin và đường huyết là biện pháp hữu hiệu để giảm tỉ lệ mắc ung thư.
 
2. Thịt chế biến sẵn
 
Theo IARC - tổ chức quốc tế chuyên về nghiên cứu ung thư, thì các sản phẩm thịt đông lạnh, thịt chế biến sẵn cũng là một trong những yếu tố gây ung thư khá quen thuộc hiện nay, đặc biệt là với ung thư đại trực tràng
 
 
Theo IARC, những cá nhân hay tiêu thụ thịt chế biến có khả năng mắc ung thư đại trực trang cao hơn người bình thường từ 20-50% (tùy theo số lượng thịt chế biến sẵn họ tiêu thụ). Hơn 800 nghiên cứu của tổ chức này cũng cho biết, nếu bạn đang tiêu thụ khoảng 60g thịt đông lạnh, thịt chế biến sẵn mỗi ngày thì bạn đang thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường khoảng 18%.
 
3. Đồ ăn cháy hoặc nấu quá lửa
 
Các hình thức chế biến món ăn như nướng, xào hoặc các thực phẩm bị nấu quá lửa, quá tay hoặc bị khen.v.v. là một trong những nguyên nhân "độc hại" gây tăng khả năng mắc bệnh ung thư ở con người.
 
Khi bị nấu quá tay hoặc chế biến ở nhiệt độ quá cao, các amin dị vòng và glycation sẽ hình thành trên thực phẩm. Các amin dị vòng và glycation khi đi vào cơ thể sẽ gây viêm và tổn thương tế bào khỏe mạnh, làm phát triển các tế bào ung thư gốc.
 
Ngoài ra, thịt động vật cũng thường có thể chứa các chất có trong thức ăn cho động vật trong quá trình chăn nuôi. Và các chất này có cũng có khả năng phân tách ra amin dị vòng và glycation ở nhiệt độ trên 100 độ C.
 
Vì thế, nếu bạn muốn hạn chế nguy cơ ung thư cho bản thân, các hình thức chế biến món ăn như chiên hoặc nướng nên được hạn chế. Đồng thời không nên sử dụng các loại thực phẩm bị nướng quá tay.
 
 

Tạo chủ đề mới

Đinh Tùng Lâm
lamnguyen12345
7 bài | 138 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn