Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom ngon
>
Món ngon

Cốm Mễ Trì

09.05.2020, 12:02 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 488
Tag: Cốm Mễ Trì, Đặc sản Hà Nội, Bánh cốm, Xúc xích cốm
Cốm Mễ Trì - Ẩm thực Hà Nội

Qua nhiều năm làm cốm , làng cốm Mễ Trì vẫn được bảo tồn và phát triển đến ngày nay. Có dịp đến với Hà Nội, nhiều người sẽ trải nhiệm phở Hà Nội hay các đồ ăn vặt khác, hay đi những nhà hàng sang trọng. Hiếm khi có những người trải nhiệm món quà đậm chất dân gian ở Hà Nội.

  1. Cốm được làm như thế nào?

Để được mẻ cốm ngon thì tốt nhất là chọn lúa. Công việc chọn lúa thường ở những vùng có giống lúa tốt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của hạt cốm.

 
 
Những hạt lúa sau khi chọn sẽ được rang đều suốt 2 tiếng đồng hồ. Quá trình luôn phải đảo đều thóc. Chảo rang bằng gang đúc mới đảm bảo khi rang thóc sẽ chín đều.

Thóc rang đến khi chuyển sang trắng, có mùi thơm, vỏ bong là chín.

 

Mỗi khi vào mùa luôn có rất nhiều người đặt hàng cốm, người thì mua làm quà, người thì mua để ăn nên việc sản xuất cốm hầu như xuyên suốt cả ngày, hiếm khi được nghỉ thường thì 4h sáng tới 21h mới được nghỉ ngơi.

Sau khi cốm được làm sạch vỏ bởi máy xay xát sẽ được đem đi giã, thông thường thóc được giã trong cối đá khoảng 200 chày/mẻ.

Công đoạn cuối cùng là sàng, lọc nốt phần thóc còn lại bám trên hạt cốm. Việc sàng và giã cốm ở công đoạn này phải thực hiện khoảng 3 lần để cho ra một mẻ cốm sạch.

Cốm Mễ Trì làm bằng lúa chiêm nên hạt cốm mỏng, dẻo và rất thơm, sự khác biệt này đã tạo nên nét đặc trưng của cốm Mễ Trì.

Hiện bên cạnh việc sản xuất thủ công, nhiều gia đình ở Mễ Trì đưa máy móc vào một số khâu sản xuất để đạt hiệu quả cao, nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo thơm và hương vị đặc trưng của cốm Mễ Trì. Cốm Mễ Trì tại làng 200k/kg. Cốm còn dùng để làm rất nhiều món như xúc xích cốm, chả cốm, bánh cốm ,... ăn rất ngon.

Nếu khách hàng muốn sử dụng loại cốm thượng hạng nhất là Cốm Me , Cốm Me có giá 300k/kg.

 

2, Đặt cốm như thế nào?

SĐT: 0774333968 / 0889654897

Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn