Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom khác
>
Kinh nghiệm

Kinh nghiệm chọn tôm càng xanh giống từ chuyên gia

14.10.2020, 09:57 AM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 1,011
Tag: Kinh nghiệm chọn tôm càng xanh giống, cách nuôi tôm càng xanh,
Nuôi tôm càng xanh có khó không? Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh cần đảm bảo điều gì để tôm phát triển nhanh, cho năng suất và giá trị kinh tế cao?

Nuôi tôm càng xanh có khó không? Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh cần đảm bảo điều gì để tôm phát triển nhanh, cho năng suất và giá trị kinh tế cao?

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài có thể sống được trong cả môi trường nước ngọt và nước lợ. So với tôm sú, tôm thẻ chân trắng, nuôi tôm càng xanh được đánh giá là không khó nhưng cần đảm bảo các yếu tố nhất định về thiết kế ao nuôi, chọn giống tốt. 

Cải tạo ao nuôi tôm càng xanh

Môi trường sống của tôm là yếu tố đầu tiên quyết định việc tôm tăng trưởng nhanh hay chậm đến khi thu hoạch hay không. Đầu tiên, bà con cần chú ý chọn ao nuôi tôm càng xanh ở gần nguồn nước sạch hoặc cống thoát nước để vệ sinh, tháo lắp nước dễ dàng. Ao nuôi nên rộng từ 2000 - 6000m2.

Nuôi tôm càng xanh dễ hay khó?

Ao nuôi tôm càng xanh

Tiếp đến, trước khi thả tôm, người nuôi trồng cần phải làm sạch ao, đắp bờ và lắp đặt các hệ thống máy móc cần thiết cụ thể như sau:

  • Tát cạn, nạo vét bùn đáy ao và bắt cá dữ, cá tạp. 
  • Sử dụng vôi để làm sạch ao rồi phơi nắng từ 3 - 4 ngày trước khi cấp nước vào ao. Số lượng vôi cần dùng từ 7 - 10kg/100m2. Ngoài ra, có thể bón thêm 20 - 30 kg phân chuồng đã hoai mục.
  • Đắp bờ ao thật chắc chắn, không rò rỉ nước. 
  • Với ao nuôi mới, cần trồng cỏ hoặc trồng lúa ở đáy ao cho lên xanh sau đó mới tháo nước vào.
  • Với ao nuôi độ sâu dưới 1,2 m, diện tích từ 1000 – 4000m2, cần lắp 2 dàn quạt nước, mỗi giàn có 12 – 15 cánh quạt;  ao có diện tích trên 4000m2 thì dùng 4 dàn quạt tương tự để đảm bảo đủ oxy trong nước.

Chọn và thả tôm càng xanh giống

Nuôi tôm càng xanh khó hay dễ ngoài yếu tố kỹ thuật thì còn do giống tôm quyết định. Kinh nghiệm chọn tôm càng xanh giống từ chuyên gia cho hay tôm giống tốt phải có có kích cỡ tương đối đồng đều, cơ thể cân đối, khỏe mạnh, không dị tật hay bị đục thân, bị mòn phụ bộ, đóng rong… Mật độ thả tôm phù hợp nên ở mức 5 – 10 con/ m2.

Về thời điểm thả tôm, nên thả tôm lúc tiết trời mát mẻ, trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày sau khi cấp nước vào ao. Tôm càng xanh có thể thả quanh năm nhưng theo người nuôi có kinh nghiệm, tháng 4 - 12 là lý tưởng nhất. 

Nuôi tôm càng xanh dễ hay khó?

Giống tôm càng xanh chất lượng phải có kích cỡ đồng đều, tôm khỏe

Phòng bệnh cho tôm

Thông thường, tôm càng xanh khi nuôi có thể mắc các bệnh như bệnh đen mang, bệnh đục cơ, đốm nâu, đóng rong… Do vậy, để tăng sức đề kháng cho tôm, bà con cần chú ý:

  • Cho tôm ăn thức ăn sạch, không bị ôi thiu, mốc có nguồn gốc rõ ràng. Cho ăn lượng vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít.
  • Bổ sung vitamin C, thức ăn dinh dưỡng, bón vôi CaCO3 liều lượng 1 - 2kg/100m2 (nếu cần). 
  • Vệ sinh ao nuôi thường xuyên để ao luôn sạch. Trong trường hợp đáy nền bị bẩn, có thể áp dụng phương pháp kết hợp chế phẩm sinh học để làm sạch.
  • Đảm bảo yếu tố về môi trường: pH dao động từ 7,5 – 8,5; độ kiềm 80 – 120 mg/lit; độ trong 30 – 40cm; nước nuôi có màu xanh vỏ đậu hoặc nâu cánh gián.

Nuôi tôm càng xanh dễ hay khó?

Tôm càng xanh bị bệnh 

Để mua giống tôm càng xanh chất lượng, đồng thời được hướng dẫn cách nuôi tôm càng xanh chi tiết, kỹ càng từ chuyên gia hàng đầu, bà con hãy chọn Công ty TNHH Thủy sản Bảo Minh -  đơn vị uy tín, chuyên cung cấp con giống thủy sản nước ngọt và nước mặn hàng đầu Việt Nam. 

Công ty TNHH Thuỷ sản Bảo Minh - Bao Minh Aquatic Products

Địa chỉ: Xóm Chùa, thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Điện thoại: 0904 211 568/ 0917 822 888
Email: sale@baominhap.com
Fanpage: Bao Minh Aquatic Products - Thủy sản Bảo Minh
Website: Baominhap.vn

Tạo chủ đề mới

moc18
moc18
12 bài | 171 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn