Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom rẻ
>
Đ/c mua sắm

Chà bông cá lóc (ruốc cá quả)

12.06.2021, 06:50 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 40
Tag: chà bông cá, chà bông, ruốc cá
Chà bông cá lóc (ruốc cá lóc) sấy khô bảo quản lâu, chứa nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe người bệnh, người kén ăn suy nhược cơ thể, bé tập ăn dặm.

 

 
Chà bông cá lóc (ruốc cá quả)
Chà bông cá lóc (ruốc cá quả)

Chà Bông cá là gì?

Tại Việt Nam chà bông cá (hay là thịt ruốc cá theo cách gọi người Bắc phát âm theo tiếng Trung Quốc phồn thể) . Chà bông cá là một loại thức ăn khô được chế biến từ thịt cá sau khi bỏ đi phần đầu, da cá, xương cá và nội tạng. Thịt cá sẽ được hấp hoặc luốc chín, lược bỏ xương lần nữa rồi xử lý nhiệt bằng cách chà thịt cá trên chảo nóng, đến khi thịt cá bông ra tơi mịn ta thu được chà bông cá.
 
Có người nói lịch sử ra đời của món chà bông cá là của Trung Quốc, nhưng thực tế thì chưa tư liệu nào ghi chép rõ ràng xuất xứ món ăn này ở đâu. chỉ biết người Trung Quốc hay ăn và xem đây là món ăn phổ biến.
 
Chà Bông cá (Ruốc cá ) từ lâu được xem như một đặc sản miền tây sông nước, nơi có mật độ kênh rạch chằng chịt, là môi sinh lý tưởng cho loài cá lóc phát triển mạnh mẽ. Và chà bông cá lóc của 7 núi Food từ lâu là thương hiệu uy tín chất lượng, là loại chà bông không mùi tanh cá rất dễ ăn với bé tập ăn và người bệnh cần bồi bổ sức khỏe. Sản phẩm ruốc cá của chúng tôi tuyệt đối không có chất bảo quản, đặc biệt chà bông cá lóc rất tốt cho sức khỏe trẻ em và người già.

Chà bông cá lóc đặc sản miền tây của 7nui-food

  • Làm từ 100% cá lóc nuôi (cá lóc đồng hiếm lắm, không quảng cáo xạo như các sản phẩm khác).
  • Được làm thủ công truyền thống, công thức gia vị tự nhiên, không bí truyền.
  • Cá lóc chưng cách thủy giữ nguyên tinh chất thịt cá, không quảng cáo xạo luộc bằng nước dừa tươi như các sản phẩm khác.
  • Thích hợp cho bé tập ăn dặm thay cho bột nêm, trẻ nhỏ, người già khó nhai, người bệnh suy nhược cơ thể, mẹ bầu nôn trớ khó ăn.
  • Chà bông cá lóc sấy khô ăn liền tiết kiệm thời gian chế biến, làm quà tặng ý nghĩa.
Tên gọi: Chà bông cá lóc (miền Nam) , ruốc cá lóc, ruốc cá quả (miền Bắc).
Quy cách đóng gói: 200gr, 250gr, 500gr/hũ nhựa có nhãn hiệu và hướng dẫn sử dụng đầy đủ.
Xuất xứ: Châu Đốc, An Giang.
Nguyên liệu: 100% cá lóc nuôi thương phẩm, hấp cách thịt cá lóc thủy cùng gừng và hành tím.
Chế biến: Thủ công - Truyền thống. Sấy khô với máy sấy nhiệt lại trước khi đóng gói sản phẩm
Thích hợp: Thịt cá lóc chứa dinh dưỡng cao, trong đông y là thực phẩm lành tính rất tốt cho người bệnh sức khỏe yếu , vừa mới phẩu thuật ,người ăn uống kiêng cử, cho trẻ em, trẻ biếng ăn, kén ăn, trẻ tập ăn dặm, dễ tiêu hóa không chứa chất béo nhiều.
Sử dụng: Ăn kèm với bánh mì, cơm, xôi, cháo trắng,...tiện lợi nhanh chống tiết kiệm thời gian.
Tiêu chuẩn chất lượng: Chà bông (ruốc) cá lóc AN TOÀN. Không SỬ DỤNG ĐƯỜNG HOÁ HỌC. Không CHẤT BẢO QUẢN. Không PHẨM MÀU.
+ Miễn phí giao hàng tại TPHCM khi mua từ 1kg.
+ Giao hàng thu tiền tận nơi TOÀN QUỐC.

Chà bông cá lóc ăn món gì ngon

Chà bông cá lóc ăn món gì ngon
Chà bông cá lóc kẹp bánh mì, nhanh gọn tiện lợi cho bữa sáng.
 
Điều bạn cần biết là trong thịt cá lóc có phần dinh dưỡng rất cao. Ngoài ra chà bông cá lóc là nguồn cung cấp dồi dào của các nhóm chất dinh dưỡng chính, bao gồm: protein hữu ích (78,32 ± 0,23%), lipid (2,08 ± 0,08%) và vitamin A (0,265 ± 0,013 mg). Và một số thành phần dưỡng chất có trong chà bông cá lóc như: hàm lượng cao axit arachidonic (AA) 20: 4 omega 6 , axit docosahexaenoic (DHA) 22: 6 omega 3.
 
Món ruốc cá quả có thể kết hợp ăn với cơm, cháo, bánh mì, xôi, hay bất cứ loại bánh gì mặn bạn muốn, đều thơm ngon và rất dễ ăn. Ngoài ra chà bông cá lóc có sợi thịt được chà bông tơi rất nhuyễn, dễ dàng cho bé nhỏ đang ăn dặm, người bệnh cần bồi bổ sức khỏe, người già khó ăn, người bị nhạt miệng,...hay đơn giản chỉ để ăn vặt lúc buồn miệng.
 
Chà bông cá lóc còn được xem là món ăn tiện lợi giúp mọi người bận rộn tiết kiệm thời gian, chỉ cần rắc chà bông cá vào bánh mì , đem ăn cùng cơm, rắc lên cháo trắng, hoặc đơn giản là món xôi nếp với chà bông cá thôi cũng đủ làm bạn no bụng, lại vô cùng dinh dưỡng.

Công dụng của chà bông cá lóc

Mọi người đã quen với món chà bông thịt heo, chà bông gà từ lâu, tuy nhiên sợi thịt vốn khô cứng và dày, không mềm mịn như ruốc cá. Vì vậy chà bông cá lóc đặc biệt rất thích hợp với người lớn tuổi răng yếu, nguười viêm lợi nướu, hay bé ăn dặm.
 
Chà bông cá lóc ăn cùng cơm đậm đà ngon miệng
Chà bông cá lóc ăn cùng cơm đậm đà ngon miệng


Hôm bữa có anh Kiên ở Quận 3, TP HCM có gọi điện đặt hàng chà bông cá lóc, anh tâm sự mẹ anh đã hơn 80 tuổi, mắc chứng khó tiêu hóa khi ăn dầu mỡ nhiều, lại lo cụ bị tăng huyết áp với món mặn, nhưng cụ cứ than nhạt miệng. Chính nhờ món chà bông cá lóc mà cụ nhà anh ăn được ngon miệng, nhất là cụ nghiện ăn chà bông cá lóc với cháo trắng.
 
Ngoài ra chà bông cá lóc có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, ít chất béo, giàu chất xơ, dễ tiêu hóa và hấp thụ, là lựa chọn tốt đối với người bệnh cần hồi phục sức khỏe, người bị nhạt miệng hay kén ăn, đặc biệt hơn nữa là chà bông cá lóc của chúng tôi không xào với dầu ăn nên người béo phì, hay cần giảm cân sử dụng vô cùng ngon miệng.

Quy trình làm chà bông cá lóc

Hiện nay các sản phẩm hà bông gà, chà bông thịt heo đã có nhiều cơ sở chế biến bẩn vì lợi nhuận mà sử dụng thịt bẩn, thịt chưa kiểm định, để chế biến các món chà bông giá rẻ. Và câu hỏi đặt ra thì liệu chà bông cá có như vậy không? muốn tìm mua chà bông cá lóc thật sự 100% tinh chất cá thì ở đâu? Liệu quy trình sản xuất chà bông cá lóc có dơ bẩn hay thiếu vệ sinh không? 
 Vâng đây là hiện trạng chung của ngành thực phẩm Việt nam không riêng gì ruốc cá, ruốc thịt, từ nhiều cơ sở cung cấp kém chất lượng mộc lên như nấm sau mưa. Chính vì thế hôm nay khomam.net xin chia sẽ anh/chị Quy trình làm chà bông cá lóc (ruốc cá quả) vừa ngon, vừa hợp vệ sinh, lại an toàn sức khỏe mà chúng tôi đang xây dựng.

Đầu tiên là quy trình chọn nguyên liệu làm chà bông cá lóc:

chọn cá lóc làm chà bông phải tươi ngon mình thon thả
chọn cá lóc làm chà bông phải tươi ngon mình thon thả
 
– Chọn cá lóc: phải là cá lóc tươi ít mỡ, thịt chắc, thân thon dài mới cho sản lượng chà bông cá nhiều.
 
–Gia vị sử dụng: nước mắm loại ngon, bột nêm Knor, gừng, tỏi, tuyệt đối không sử dụng dầu ăn để làm tăng trọng lượng chà bông cá.
 
– Ngoài ra chỉ sử dụng rượu trắng để khử mùi tanh cá.

Quy trình thực hiện cách làm chà bông cá lóc thơm ngon an toàn:

Bước 1: Sơ chế thịt cá lóc (cá quả)

Sơ chế thịt cá lóc (cá quả)
Sơ chế thịt cá lóc (cá quả)
 
– Hiện nay cá lóc đồng có số lượng rất khan hiếm, nếu ai nói làm chà bông cá lóc đồng đủ cung cấp số lượng lớn ngoài thị trường, thì có lẽ rất khó. Vì vậy tại cơ sở sản xuất chà bông cá lóc của chúng tôi chỉ dùng cá lóc nuôi thương phẩm đã có chọn lọc.
 
– Quy trình làm sạch cá bằng cách rửa cá với nước muối, đánh vảy cá thật kỹ, mổ bụng bỏ hết nội tạng, bỏ đi sợi chỉ máu trên thịt cá, rửa lại cá một lần nữa cho sạch rồi mang đi ướp cùng với rượu trắng và gừng tươi giã nát, chúng tôi ướp thịt cá lóc trong thời gian chuẩn 30 phút trước khi chế biến.
 

Bước 2: Chưng cách thủy thịt cá lóc

Chưng cách thủy thịt cá lóc
Chưng cách thủy thịt cá lóc
 
– Khi cá đã xong quy trình khử mùi, chúng tôi xếp từng con cá ngay ngắn vào nồi hấp, đổ thêm khoảng 1/3 chén rượu trắng cùng với một ít gừng băm nhuyễn, rồi tiến hành chưng cách thủy để giữ lại vị ngọt tinh túy từng sợi chà bông. 

Bước 3: Lọc xương chỉ giữ thịt cá lóc

Lọc xương chỉ giữ thịt cá lóc
Lọc xương chỉ giữ thịt cá lóc
 
– Công đoạn này cần sự tỷ mỹ lặt từng phần xương, chỉ giữ phần thịt cá lóc trắng nõn đẹp mắt.
 
– Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho món chà bông cá lóc, chúng tôi luôn mang bao tay thực phẩm , khẩu trang, và mũ che đầu tránh tóc rơi vào.
 

Bước 4: Cách làm chà bông cá lóc

Cách làm chà bông cá lóc
Cách làm chà bông cá lóc

– Chúng tôi sử dụng chảo không dầu nhằm đảm bảo sức khỏe cho người béo phì và trẻ em,  tiếp đó cho phần thịt cá lóc đã gỡ xương vào, dùng sạn ép cá đến khi tơi ra.
 
– Quan trọng là đảo đều tay để sớ cá lóc có màu vàng và tỏa mùi thơm là đạt yêu cấu. Để món ruốc cá lóc tơi ngon, ngoài gia vị bí truyền có công thức liều lượng hẵng hòi, điều đặc biệt đây là chà bông cá lóc 100% tinh chất từ cá, không có phụ liệu làm tăng trọng lượng nhầm tăng lợi nhuận.
 

Bảo quản chà bông cá lóc

Chà bông được sấy khô bằng máy sau khi xào thủ công, bạn có thể yên tâm ruốc cá bảo quản tới 12 tháng vẫn tươi nguyên dinh dưỡng và hương vị, bằng cách trữ trong bịt kín hoặc đậy nắp kín hủ chà bông trong ngăn mát tủ lạnh.
 
Quy trình bảo quản chà bông cá lóc
Quy trình bảo quản chà bông cá lóc
 
– Chà bông cá lóc có sợi thịt rất mịn, dễ bị hấp thụ độ ẩm không khí bên ngoài, sẽ gây khó khăn cho việc giữ chà bông luôn khô, chúng tôi phơi ruốc cá trước quạt gió đến khi nguội hẳn thì hút chân không và cho vào keo lưu trữ.
– Không thể bảo quản theo cách thông thường ở ngoài môi trường tự nhiên, chúng tôi bảo quản chà bông cá trong tủ đông để giữu hương vị và độ tươi nguyên vẹn cho món ăn. Khi mua chà bông cá lóc của chúng tôi, sau khi sử dụng xong anh/chị vui lòng đậy kín nắp, hoặc cột bao bì nilon thật chắc để tránh vi khuẩn trong môi trường tự nhiên xâm nhập gây nấm mốc ngộ độc sức khỏe.
– Đặc biệt quá trình chưng hấp cách thủy với gừng, hành tím, sau khi hoàn thành chà bông cá lóc của chúng tôi có mùi thơm đặc trưng và không tanh như một số loại chà bông cá khác, rất thích hợp cho bé ăn dặm, người kén ăn, người bệnh ăn gì cũng nhạt đều có thể sử dụng.

Chà bông cá lóc bao nhiêu tiền 1 kg?

Chà bông cá lóc bao nhiêu tiền 1 kg?
Chà bông cá lóc bao nhiêu tiền 1 kg?

Trong số nhiều loại chà bông cá như chà bông cá hồi, chà bồn cá thu, chà bông cá rô đồng,...thì chà bông cá lóc có giá tương đối mềm nhất. Gía chà bông cá lóc thường giao động từ 50.000 – 100.000đ/100g tùy loại nguyên liệu cá lóc đồng hay cá lóc nuôi, và cách làm thủ công truyền thống năng suất thấp, hay chà bông quy trình công nghiệp số lượng lớn. 
Từ đó có thể thấy giá 1kg chà bông cá lóc hiện nay từ 450.000đ - 500.000đ/1kg phần lớn sẽ là cá lóc nuôi.
Chứ thật sự là cá đồng thì giá chà bông cá lóc giao động từ 600.000đ - 700.000đ/1kg là bình thường, nhưng loại chà bông cá lóc đồng này hiện rất hiếm.
 
1 kg Chà bông cá lóc sấy khô là rất nhiều, nếu chưa tin tưởng vào chất lượng sản phẩm lần đầu mua, anh/chị chỉ nên mua loại hủ 200 - 250g của chúng tôi để cảm nhận, khi cảm thấy ăn ngon và yên tâm bởi chất lượng của 7 núi food, anh/chị có thể mua thêm để làm quà tặng và sử dụng dài lâu.

Chia sẽ bí quyết làm chà bông cá lóc cho các mẹ bỉm sữa đây

Chia sẽ bí quyết làm chà bông cá lóc
Chia sẽ bí quyết làm chà bông cá lóc 

Lưu ý: ước lượng 1 kg cá lóc tươi sống, làm được 100gr chà bông cá lóc

Chuẩn bị nguyên liệu cần để làm chà bông cá lóc

  • 1 kg cá lóc tươi, lựa con nhỏ vừa bằng  cổ tay để thịt chắc ngọt, không quá béo mỡ.
  • 1 muỗng canh nước mắm,
  • 2 thìa cà phê hạt nêm Knor 
  • 50 gram hành tím
  • 1 củ gừng tươi 
  • 100 ml rượu trắng.

Cách làm chà bông cá lóc đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá đánh vảy sạch, cắt bỏ đầu vây, làm kỹ phần bụng không để sót lại nội tạng. Rửa sạch với nước lạnh để ra rổ cho ráo.
Gừng cạo vỏ rồi giã nát. Rót 2/3 lượng rượu trắng cùng gừng vào tô lớn, bỏ cá làm sạch vào ướp chừng 30 phút. 
 
Bước 2: Hấp cá cách thủy
Xếp cá vào xửng hấp, cách này giữ lại tinh chất dinh dưỡng thịt cá lóc nhiều hơn so với cách luộc cá. Phần rượu còn lại , hành tím và gừng xắt lát nhuyễn cho lên mặt cá. Hấp 30 phút là cá đã có thể chín rục rồi nha.
 
Bước 3: Gỡ xương cá (cơ bản dị thôi, mẹ bĩm sữa nào không biết làm là tui giận à nha)
Bước này mình không nói nhiều, chỉ là quá trình lọc xương dăm, xương sống mà thôi. Kết quả thu được sẽ là thịt và chỉ thịt cá lóc mà thôi. Nhưng các mẹ nhớ giữ lại giúp em phần nước trên xửng hấp cá lúc nãy nhé, đó là tinh túy vị ngọt tự nhiên cá lóc.
 
Bước 4: Xào thịt cá với chảo không dầu
Không cần dùng cối giã các kiểu, hay dùng máy xay thịt cầu kỳ như nhiều người chia sẽ đâu ạ! các mẹ chỉ cần cho phần thịt cá lên rây lưới, chà và chà cho thịt cá tơi ra là được.
Sử dụng phần thịt cá tơi này, cho vào chảo không dầu, đảo đều tay thi thoảng rưới nước hấp cá đến khi hết phần nước hấp. Cứ đều tay mà xào cho tới khi thịt cá bông ra, ngã vàng và có mùi thơm là được món chà bông cá lóc rồi đó ạ!
 
Bảo quản chà bông cá lóc
Chà bông cá lóc thành phẩm đã đạt chuẩn thì để cho nguội. Nguội hẳn mới cho vào hũ thủy tinh hay hũ nhựa có nắp kín để bảo quản. 

Nơi bán chà bông cá lóc uy tín ngon sạch

Nơi bán chà bông cá lóc uy tín ngon sạch
Nơi bán chà bông cá lóc uy tín ngon sạch
 
Chà bông cá lóc được làm theo công thức mùi vị riêng, không mùi tanh rất dễ ăn. Từ cá lóc tươi sống được làm sạch sẽ chỉ lấy phần thịt tươi qua xử lý với muối, rượu trắng cho cá không bị tanh. Sau đó ướp gừng, hành tím mang đi chưng cách thủy trong 30 phút để làm chín cá.
 
Thịt cá lóc sau khi hấp được lấy xương rất kỹ, không cần giã bằng tay như các loại chà bông thịt heo hay thịt gà, chỉ cần chà lên rây là đủ tơi. Cuối cùng mang cá xào tay với chảo không dầu, rồi đi sấy khô trong máy sấy nhiệt. Thành phẩm thu được là món chà bông cá lóc đậm đà hương vị rất thơm ngon.
 
Các mẹ nội trợ đều có thể tự tay làm chà bông cá lóc tại nhà bằng cách làm đơn giản theo ý thích. Tuy nhiên nếu các mẹ không có thời gian, hãy liên hệ chúng tôi đặt mua chà bông cá lóc, tiết kiệm thời gian cho bữa ăn đầy dinh dưỡng.
 
Anh/chị đang có nhu cầu mua chà bông cá lóc cảu chúng tôi để mang đi nước ngoài, hay làm quà tặng người thân bạn bè thì liên hệ "Khô Mắm" đặt hàng , luôn có quà tặng kèm theo của người miền tây hào sảng.

Tạo chủ đề mới

Nguyễn Hoàng Nam
kho1nang
2 bài | 10 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn