Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom khác
>
Rao vặt

Giá trị cá lồng sông Đà

03.09.2021, 09:07 AM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 1,038
Tag: ca song da
Giá trị cá lồng sông Đà

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân sống ven lòng hồ đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng, trong đó chủ yếu là nuôi các loại cá đặc sản cá sông Đà như cá lăng, cá chiên, cá trắm đen... cung cấp cho các nhà hàng phục vụ khách du lịch, trừ chi phí thu lãi hằng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm.

Đặc biệt du lịch đang là một nghề kiếm ra tiền ở Thung Nai, du khách mỗi dịp đến đây có thể đi tham quan đền Chúa Thác Bờ, tắm suối và thưởng thức các loại đặc sản ca song Da ngay trên bè với đặc sản cá lồng, gà nước, xôi nương…Chính bởi vậy, nhiều hộ dân ở Thung Nai đã kết hợp nuôi cá lồng và làm du lịch.

imageViệc nuôi cá lồng bè trên sông lòng hồ sông Đà được tỉnh Hòa Bình coi là ngành nghề kinh tế mũi nhọn và còn dư địa phát triển rất lớn.

Các sản phẩm cá sông Đà được sản xuất theo chuỗi là các loại cá đặc sản như lăng đen, lăng vàng, lăng chấm, ngạnh, tầm; các loại cá truyền thống như trắm, chép, rô phi, diêu hồng...

Các cơ sở, hộ gia đình được hỗ trợ tập huấn, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí mua con giống, thức ăn, được hướng dẫn áp dụng quy phạm thực hành sản xuất thủy sản tốt VietGAP và các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, công ty và các đơn vị của tỉnh Hòa Bình cũng hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở, hộ gia đình tham gia liên kết sản xuất… Cam kết thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong việc nuôi cá lồng bè.

Phong trào nuôi cá lồng bè phát triển tập trung ở một số địa phương như thành phố Hòa Bình, các huyện ven lòng hồ Sông Đà như Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu... với các loại cá có giá trị kinh tế như trắm cỏ, rô phi đơn tính, chiên, ngạnh, nheo, cá tầm, bỗng.

Ðể bảo đảm ổn định đầu ra cho sản phẩm các doanh nghiệp, các HTX đã tham gia liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị cá lồng sông Đà. Đồng thời, các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ sản phẩm với các hộ dân, vì vậy, sản lượng cá nuôi trên địa bàn luôn đảm bảo ổn định đầu ra.

Điển hình như Công ty TNHH Thủy hải sản Hải Đăng HB, Công ty Cá sạch sông Ðà, Công ty Việt Ðức, Công ty Minh Phú, Công ty Cường Thịnh, Công ty Hưng Nguyên…

Các công ty cũng liên kết chặt chẽ với các hộ dân, cung cấp con giống, thức ăn, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân. Với cách làm đó, người dân và doanh nghiệp cùng yên tâm sản xuất, tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật, an toàn thực phẩm.

Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn