Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom ngon
>
Công thức nấu ăn

5 món canh cá thơm ngon hương vị khó quyên

01.11.2017, 09:45 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 7,931
Tag: cach nau canh ca chua, canh ca, canh ca nau khe, canh ca doc mung, canh ca nau thi la,canh ca om dua, canh ca mang chua, canh ca nau khe
Nói đến canh cá chắc hẳn không người dân Việt Nam nào mà không biết đến...hương vị chua ngon đấy đã đi sâu vào trong tâm chí chúng ta... Dưới đây là 5 món canh cá chua quen thuộc dân dã mời mọi người tham khảo.

1. Canh cá nấu thì là

5-mon-canh-ca-thom-ngon-huong-vi-kh-hoiamthuc.vn-1509546931711.jpg

Nguyên liệu:

- 1 miếng cá, các loại cá bạn thích

- Thì là, hành lá, rau mùi, cà chua

- Bột nghệ, nước mắm, muối, tiêu, hành tím.

Cách làm:

- Cá cắt miếng vừa ăn, ướp vào chút xíu bột nghệ, muối, nước mắm, đường. Ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

- Thì là, hành rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

- Bắc nồi nhỏ lên bếp, hành tím phi vàng với dầu ăn, đổ cá vào đảo đều cho cá chín. Múc ra bát để riêng.

- Dùng nồi đó, thả cà chua vào đảo đều cho cà chua chín.

- Đổ nước lạnh ngập mặt cà chua, nấu sôi.

- Khi nước sôi, thả cá vào, nêm vào chút nước mắm, muối, đường, nêm lại hợp với khẩu vị. Thả hành lá, thì là vào. Tắt bếp, múc ra bát dùng với cơm.

Khi ăn bạn cắt thêm vài lát chanh dọn kèm với chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt rồi cùng thưởng thức tác phẩm của mình.

---xem video hướng dẫn--

2. Canh cá chép om dưa

5-mon-canh-ca-thom-ngon-huong-vi-kh-hoiamthuc.vn-1509546938871.jpg

Nguyên liệu:

- Cá chép

- Dưa muối

- Hành, thì là,  Cà chua

- Dấm bỗng

Cách làm:

- Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc , phần đầu hành để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ ra, dưa muối đem vắt bớt nước chua.

- nấu cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, chút bột canh. Khi dưa đã xào ngấm,  chế nước vừa đủ mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa nhừ.

- Cá chép các bạn có thể để nguyên con rồi rán sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. 

- Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh sao cho vừa rồi sau đó các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.

- Khi dưa nhừ các bạn mới tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé.

- Phải cho sau cùng để giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. rồi sau đó Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi tiếp thì tắt bếp.

Hoặc các bạn có thể dùng món ăn này giống như 1 món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhún kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.

---xem video hướng dẫn--

3. Canh cá nấu măng chua

5-mon-canh-ca-thom-ngon-huong-vi-kh-hoiamthuc.vn-1509546944216.jpg

Nguyên liệu:

- Cá điêu hồng (có thể chỉ sử dụng phần đầu và phần đuôi, mình cá dùng để kho, hoặc nướng…)

- Dứa: 1 quả

- Măng chua

- Hành lá, rau ngổ, ớt quả, gia vị, muối…

- Cho nước dứa trong vào nồi, đun đến sôi.

- Sau khi nước sôi; cho đầu, đuôi cá đã rán sơ vào nồi; nêm nếm gia vị rồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.

- Măng chua rửa sơ qua với chút nước rồi cho vào nồi canh cá, để lửa to cho sôi lại rồi vặn nhỏ, đun tiếp trong khoảng 10 phút.

- Cuối cùng nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, thêm hành, rau ngổ rồi tắt bếp. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

---xem video hướng dẫn--

4. Canh cá nấu khế

5-mon-canh-ca-thom-ngon-huong-vi-kh-hoiamthuc.vn-1509546973109.jpg

Nguyên liệu:

- 500g cá đồng

- 500g khế tươi

- 2 trái cà chua

- Một thìa cà phê tỏi băm

- 1 thìa súp me

- 4 thìa súp đường

- 2 thìa hạt nêm

- 1 thìa dầu ăn

- Hành, ngổ, mùi tàu, ớt sừng.

Cách làm:

- Cá đánh vảy, làm sạch, cạo hết nhớt. Khế rửa sạch, cắt bỏ vành, xắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Nấu nước sôi, cho me vào lấy nước chua, bỏ hạt, sau đó cho cá vào nấu sôi.

- Nước sôi, thả cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn, cho khế vào và tắt bếp. Rắc hành, ngò om, ngò gai xắt nhuyễn. Phi thơm tỏi vàng cho vào, thêm một vài lát ớt sừng.

---xem video hướng dẫn--

5. Canh cá nấu dọc mùng

5-mon-canh-ca-thom-ngon-huong-vi-kh-hoiamthuc.vn-1509546956123.jpg

Nguyên liệu:

- 200gr philê hay cá diêu hồng (hoặc rô phi, cá quả)

- 100gr cà chua, hành lá, thì là, ớt

- 100gr dọc mùng

- 50gr cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

- Cá diêu hồng cho vào chảo chiên vàng với 2 thìa dầu ăn. Gắp cá ra đĩa riêng.

- Dọc mùng tước sợi, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ, bóp với muối 30 phút, rồi đem rửa sạch, bóp cho dọc mùng ép ra nước.

- Cà chua cắt múi cau, hành lá, thì là, ớt cắt nhỏ.

- Cho cơm mẻ vào bát, lấy thìa dằm nát rồi đổ 200 ml nước vào, khuấy đều rồi đem lọc lấy nước, bỏ bã.

- Cho cà chua vào xào trong chảo vừa chiên cá, nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước cơm mẻ vào, đun sôi rồi cho cá rán, dọc mùng vào nấu. Cho thêm 2 thìa bột nêm nữa.

Canh cá chín, múc canh ra bát thả hành lá, thì là và ớt vào đảo đều.

Mách nhỏ:

Lọc cơm mẻ cần chú ý lượng nước dùng và nước lọc cơm mẻ, tránh chua quá hoặc nấu quá nhiều làm món canh mất ngon. Dọc mùng bóp kỹ với muối, tránh ăn bị ngứa.

---xem video hướng dẫn--

Tạo chủ đề mới

vuong
bvuong
32 bài | 625 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn