Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom bổ
>
Giáo dục

Cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của bé

21.11.2013, 12:48 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 13,503
3-4 tuổi, bé đã dần bộc lộ quan điểm riêng của mình với những điều bé không hài lòng và chúng làm người lớn phải bực bội. Tiến sĩ Martin J. Drell (Hàn Lâm Viện Mỹ về Tâm Lý Trẻ Nhỏ và Vị Thành Niên – AACAP) đã đưa những gợi ý về ứng xử trong trường hợp này

"Của con chứ"

Bất cứ khi nào bạn chia đồ chơi hay mua quà cho các bé, bé đều tranh phần cùng anh (chị) và luôn miệng phàn nàn: "Của con chứ. Tất cả là của con". Thậm chí, bé không bao giờ thỏa mãn với việc phân chia của bạn. Bé khóc lóc, giận dỗi vì muốn cả phần quà của anh (chị).

Cách giải quyết: Bạn hãy nghiêm mặt lại và phớt lờ sự nhõng nhẽo của bé. Hãy để cho bé thấy rằng sự phân chia của bạn là hoàn toàn nghiêm túc và công bằng. Do đó, dù bé có mè nheo thế nào thì yêu cầu của bé cũng không được đáp ứng.

"Mẹ thật không công bằng"

3 tuổi, bé biết tự lựa chọn chương trình tivi yêu thích hoặc sẽ phản ứng lại khi bạn yêu cầu bé phải đi ngủ đúng giờ. Những lúc như thế, bé sẽ lớn tiếng phản đối: "Mẹ thật không công bằng, mẹ vẫn xem tivi mà bắt con đi ngủ" hoặc bé sẽ nũng nịu với bạn bằng đủ các lý do khác nhau: "Con chưa buồn ngủ đâu", "Con chỉ xem một chút nữa thôi"…

Cách giải quyết: Lúc này, bạn có thể trao đổi với bé về sự thống nhất các quy tắc đã được thỏa thuận cùng bé trước đó. Bạn nên nhẹ nhàng giải thích cho bé: "Con đã đồng ý với mẹ đi ngủ lúc 9h rồi cơ mà. Vả lại, sớm mai con còn phải đến lớp mẫu giáo nữa". Sau đó, bạn có thể nhanh chóng tắt tivi và đưa bé đi ngủ.

Cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của bé 1
Ảnh minh họa


"Con muốn ngay bây giờ"

Chuẩn bị giờ cơm tối nhưng bé liên tục đòi ăn bánh quy. Bé luôn miệng gào thét: "Con muốn ăn bánh ngay bây giờ cơ".

Cách giải quyết:
Nếu bé tiếp tục vòi vĩnh, bạn có thể hướng bé sang hoạt động khác để kéo dài thời gian đến bữa chính của bé. Bạn có thể gợi ý để bé cho mèo ăn hay giúp bạn sắp bát đũa lên bàn.

"Mẹ đừng cấm con"

Nhiều bé thấy khó chịu thậm chí tức giận vì những yêu cầu từ phía cha mẹ. Khi ấy, bé thường bực bội phản ứng: "Mẹ đừng cấm con. Sao con lại không được làm thế?".

Cách giải quyết: Trường hợp này, bạn hãy nhanh chóng bỏ qua sự càu nhàu khó chịu của bé. Thay vào đó, bạn nên bình tĩnh giải thích lý do hành vi của bé không được chấp nhận.

"Con không yêu mẹ"

Thông thường bé sử dụng câu nói này trong lúc bực bội và muốn bày tỏ thái độ phản đối với bạn. Do đó, bạn có thể đợi khi bé bình tĩnh hơn để trò chuyện cùng bé. Bởi vì có thể những quy tắc của bạn khiến bé không thực sự thoải mái, hài lòng.

 

(Nguồn: afamily)

Tạo chủ đề mới

Bui Thi Thanh Thuy
btthuy
124 bài | 1,935 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn