Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom bổ
>
Giáo dục

Giúp bé yêu thích ăn dặm không khó

04.04.2015, 10:16 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 11,502
Tag: giup be an dam | de be yeu thich an dam | giai doan an dam cua tre
Từ khi tròn 6 tháng tuổi trở đi, sữa mẹ không thể đáp ứng đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng bình thường của bé. Do đó, bên cạnh sữa mẹ, ăn dặm là cách cần thiết để bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhằm đáp ứng đủ nhu cầu. Vấn đề đặt ra là ăn dặm thế nào để bé dễ chấp nhận và thích thú?

 

Chỉ cần tâm lý và kiên trì một chút, giai đoạn ăn dặm của bé sẽ không khó khăn như nhiều mẹ vẫn nghĩ.

an_dam

 

Vì sao cần tạo sự ham thích cho bé?

Đến tuổi ăn dặm, mặc dù nhiều bé cứ thấy đồ ăn là đòi như thể rất thèm ăn nhưng cứ hễ cho ăn thì bé lại tìm cách thoái thác hoặc ăn rất miễn cưỡng thậm chí nôn trớ. Điều này khiến nhiều bà mẹ cảm thấy lúng túng và lo lắng sợ con không đủ dinh dưỡng, dẫn đến việc cố ép cho bé ăn thật nhiều. Kết quả là không những bé không tăng cân như mẹ mong, mà còn có những dấu hiệu của chán ăn, biếng ăn hoặc sợ ăn. Thay vì ép bé ăn đúng giờ, đúng bữa, mẹ hãy tạo ra sự ham thích cho trẻ khi đến bữa ăn dặm. Khi trẻ tự phát sinh nhu cầu, việc ăn dặm sẽ trở nên đơn giản hơn. Ngoải ra, mẹ cũng nên kiên nhẫn và thư giãn khi cho trẻ ăn dặm để không tạo áp lực cho bé, có thể kết hợp vừa ăn vừa chuyện trờ vui vẻ để bé không quá căng thẳng.

Thường xuyên đổi món

Một trong những cách tốt nhất để tạo sự ham thích cho bé khi ăn dặm là cần đảm bảo tính đa dạng của bữa ăn dặm mỗi ngày. Theo PGS. TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện dinh đưỡng Quốc gia: "Mẹ nên chú ý đến thể tích của bữa ăn phù hợp với khả năng chứa đựng của dạ dày theo độ tuổi của bé, đừng cố ép bé ăn quá nhiều trong một bữa ăn dặm, dễ làm cho bé có cảm giác sợ ăn. Bên cạnh đó, bữa ăn dặm của bé nên đa dạng, để bé cs thể làm quen với nhiều loại thức ăn, mùi vị mới, từ đó bé sẽ thấy thích thú hơn với các bữa ăn dặm hàng ngày. Đây cũng là yếu tố giúp bé tránh biếng ăn sau này. Song song với việc thay đổi hương vị món ăn, các bữa ăn dặm cần đảm bảo về chất lượng, nhất là có đủ các vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C, D, B6, B12, niacin, riboflavin, thiamin, axit folic, calci, sắt, kẽm, selen, đồng... sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa thức ăn, hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn làm cho trẻ phát triển toàn diện."

Mẹ cũng nên chý ý lựa chọn những sản phẩm bổ sung một số chất dễ bị thiếu hụt trong bữa ăn thông thường của bé như sắt, canxi và Vitamin D. Từ sau 6 tháng tuổi, sữa mẹ không thể đáp ứng đủ như cầu của bé không chỉ về năng lượng mà còn về sắt nữa. Và ở độ tuổi này, bé cũng bắt đầu mọc răng nên việc cung cấp đủ canxi và Vitamin D là rất cần thiết để hỗ trợ cho quá trình mọc răng của bé được thuận lợi, giúp xương và răng phát triển tốt. Khẩu vị làm cho trẻ ham thích khi đến bữa ăn dặm là vị ngọt của bột ngũ cốc kết hợp với các loại trái cây như chuối, mơ, đào, hay vị mặn của bột gạo kết hợp với thịt, cá và rau củ; mù nghiền có thể kết hợp với phô mai...

 

Theo Sức khỏe

Tạo chủ đề mới

Dương Đình Hiệp
ddhiep
207 bài | 1,340 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn