Các loại bưởi nổi tiếng nước ta
07.11.2017, 12:27 AMBạn thích bài viết này?
Mặt khác ngoài múi bưởi dùng để ăn người ta có thể tận dụng những phần khác từ trái bưởi như: lá bưởi, hoa bưởi, cùi trắng, vỏ xanh, hạt bưởi… để sử dụng trong chế biến thực phẩm hay chữa bệnh. Ví dụ như: Cùi trắng dùng để làm mứt, nấu chè, vỏ xanh của bưởi dùng gội đầu, sản xuất tinh dầu từ hoa bưởi…Trong đông y cho rằng bưởi có công hiệu lợi cho dạ dày, dễ tiêu hóa,điều trị hen suyễn, giải rượu.
1: Bưởi Đoan Hùng – Thương hiệu vàng nông nghiệp 2015
"hiện nay bên mình có cung cấp bưởi Đoan Hùng ở HN ai có nhu cầu liên hệ đến số: 0983459846"
Nhắc đến bưởi Đoan Hùng là phải nhắc đến 2 giống bưởi quý nhất là bưởi Sửu được trồng ở xã Chí Đám và bưởi Bằng Luân được trồng nhiều ở các xã Bằng Luân, Quế Lâm, Ngọc Quan, Phương Trung….Bưởi Đoan Hùng xưa còn gọi là bưởi Phủ Đoan ( Phủ Đoan Hùng) cái tên này xuất phát từ việc dùng bưởi tiến Vua Hùng. Bưởi Đoan Hùng ngon phải là loại cây trồng lâu năm, có quả hình cầu dẹt, quả chưa đầy 1 kg, chín màu vàng sáng, vỏ hơi héo, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát. Giống bưởi đặc sản của Phú Thọ còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như vừa mới thu hoạch, thậm chí có những gốc bưởi càng để lâu ăn càng ngon (tối đa từ vụ trước sang vụ sau)
Năm 2015 bưởi Đoan Hùng đã vượt qua hơn 300 sản phẩm khác từ 63 tỉnh thành trên cả nước và dành thương hiệu vàng nông nghiệp. Đây là một tin vui cho nhân dân huyện Đoan Hùng, đưa bưởi Đoan Hùng lên vị trí giống bưởi ngon top 1 Việt Nam
2: Bưởi Diễn – giống bưởi ngon của Thủ Đô
Được trồng ở Phúc Diễn -Bắc Từ Liêm – Hà Nội, quả có cuống nhỏ, lớp vỏ ngoài xấu, quả tròn đều chỉ to bằng khoảng 2 nắm tay, không dài, căng vỏ, vỏ có màu vàng sẫm và cầm chắc tay, nặng từ 9 lạng – 1cân.Bổ ra thấy vỏ mỏng có tép óng vàng mượt, ăn ngọt, cùi mỏng đặc biệt có mùi thơm mát, bưởi Diễn thật có thể để được từ 3 đến 4 tháng và càng để lâu, héo, ăn càng thơm, giòn, ngọt…..Có một thông tin chưa được kiểm chứng từ tài liệu của trường Học Viện Nông Nghiệp. Theo nguồn tin này thì bưởi Diễn có nguồn gốc từ Bưởi Đoan Hùng. Tuy chưa được kiểm chứng nhưng bưởi Diễn có khá nhiều đặc điểm quý giống bưởi Đoan Hùng như: Màu vàng, để lâu ăn ngon hơn mới hái…
3: Bưởi Da Xanh – Đặc sản Bến Tre
Bưởi Da Xanh là loại trái cây có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và y học. Trong 100g của quả bưởi chứa 59 calo năng lượng; nhiều chất khoáng như: Ca, P, Fe và nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C. Bưởi giúp tiêu hóa dễ và lưu thông máu góp phần hỗ trợ sức khỏe con người. Cây bưởi rất dễ trồng, ít bị bệnh, tuổi thọ cao và có giá trị kinh tế lớn. Hiện nay giống bưởi này đang được phát triển tại nhiều tỉnh phía Nam, nhất là ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ. Hiệu quả kinh tế từ việc trồng bưởi mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người làm vườn.
4: Bưởi Năm Roi
Bưởi năm roi là một giống bưởi nổi tiếng của nước ta được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Nam nhất là Vĩnh Long.Giống bưởi này cho thu hoạch hai lần trên năm vào tháng Tám và tháng Chạp âm lịch. Có thể nói ở trên thế giới chỉ có hai nơi đặc biệt này là trồng bưởi Năm Roi ít bị sâu bệnh, trái ngọt và to. Ở Phú Hữu người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm được một trái bưởi 3-4 kg có trái còn nặng tới 5kg, những trái lớn như vậy chỉ có vào một hai mùa thu hoạch đầu, người dân gọi là bưởi tơ. Vào các mùa sau thì bưởi cho trái nhiều hơn, thường xuyên hơn.
5: Bưởi Phúc Trạch – Hoa Hậu Xứ Đông Dương
Bưởi Phúc Trạch là loại cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao, từng được nhận “Mề đay” trong những lần đấu xảo quả ngon do người Pháp tổ chức vào cuối thế kỷ XIX. Bưởi Phúc Trạch cũng từng đăng quang “Hoa hậu bưởi” xứ Đông Dương, sánh ngang với những giống bưởi ngon nhất trên đất nước ta như, bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn
Chủ đề trước
Tạo chủ đề mới
-
Thức ăn cấm kỵ với loài chó
963,397 lượt xem -
Các loại bưởi nổi tiếng nước ta
33,710 lượt xem -
Top 10 bộ phim dành cho các tín đồ ẩm thực
25,024 lượt xem -
20 mẹo vặt cuộc sống mà phụ nữ nên biết
14,257 lượt xem -
Những bài học quản lý nhà hàng từ Gordon Ramsay
12,062 lượt xem -
Khám phá nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản – Sushi
11,795 lượt xem