Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom ngon
>
Công thức nấu ăn

Cách Làm Mứt Dừa Dẻo Ngon Ngày Tết Tại Nhà Chỉ 3 Tiếng

05.10.2023, 08:59 AM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 102
Tag: homestory,
Mứt dừa là một trong những món ăn quen thuộc không chỉ cho ngày tết, mà còn có thể tự làm tại nhà cực dễ. Tiện dùng mỗi khi gia đình họp mặt, tiệc tùng, làm bữa ăn thêm đầy đủ. Cùng Nội thất HomeStory xem ngay cách làm mứt dừa dẻo, thơm và ngọt giòn đặc biệt. Với các bước đơn giản và chi tiết cùng hơn 7 công thức của các loại mứt dừa đặc sản nổi tiếng như mứt dừa non, mứt dừa ngũ sắc,... Đảm bảo chị em sẽ chế biến ra món mứt dừa thơm ngon không cần phải đặt mua. Ngoài ra, HomeStory còn cung cấp các hướng dẫn bảo quản, dinh dưỡng và nhiều thông tin bổ ích khác về mứt dừa.

Mứt dừa là một trong những món ăn quen thuộc không chỉ cho ngày tết, mà còn có thể tự làm tại nhà cực dễ. Tiện dùng mỗi khi gia đình họp mặt, tiệc tùng, làm bữa ăn thêm đầy đủ. Cùng Nội thất HomeStory xem ngay cách làm mứt dừa dẻo, thơm và ngọt giòn đặc biệt. Với các bước đơn giản và chi tiết cùng hơn 7 công thức của các loại mứt dừa đặc sản nổi tiếng như mứt dừa non, mứt dừa ngũ sắc,... Đảm bảo chị em sẽ chế biến ra món mứt dừa thơm ngon không cần phải đặt mua. Ngoài ra, HomeStory còn cung cấp các hướng dẫn bảo quản, dinh dưỡng và nhiều thông tin bổ ích khác về mứt dừa.

 

Mứt dừa là gì? Nguồn gốc và các loại mứt dừa ngon

Mứt dừa là gì? Nguồn gốc và cách làm mứt dừa ngon

Mứt dừa là gì? Nguồn gốc và các loại mứt dừa ngon.

Hôm nay HomeStory sẽ thông tin đến chị em về mứt dừa là gì và nguồn gốc của nó. Thật ra mứt dừa là một loại mứt được chế biến từ các nguyên liệu như thịt (cái) dừa và nước của dừa. Mứt có vị ngọt, giòn giòn là món ăn truyền thống và thường xuyên có mặt trên mâm bánh mứt tết Việt Nam. 

Ý nghĩa mứt dừa ngày tết

Trong dịp Tết cổ truyền (Nguyên Đán) ở Việt Nam, mứt dừa trở thành một món ăn quen thuộc mang nhiều ý nghĩa. Mứt dừa được xem là món ăn có ý nghĩa mọi sự vừa ý (nói trại theo tiếng miền Nam) mong một năm mới như ý, mọi điều thuận lợi, hanh thông như mong ước.

Các loại mứt dừa phổ biến, được chế biến nhiều

Một số loại mứt dừa được ưa chuộng và thường được chế biến (công thức làm mứt dừa ngon bên dưới)  bao gồm:

  • Mứt dừa non: Là loại mứt dừa được chế biến từ trái dừa non đặc sản Bến Tre.
  • Mứt dừa bánh tẻ (dừa sáp): Đây là đặc sản tỉnh Trà Vinh.
  • Mứt dừa ngũ sắc: Làm mứt dừa nhiều màu giúp mứt hấp dẫn hơn, mang mùi hương của nhiều loại hoa quả hay lá tạo mùi tự nhiên khác. Thường gặp các loại như:
  1. Mứt dừa sầu riêng
  2. Mứt dừa dứa
  3. Mứt dừa cà phê, ca cao
  4. Mứt dừa trà xanh
  5. Mứt dừa hoa đậu biếc, củ dền
  6. Mứt dừa chanh dây (chanh leo)
  7. Mứt dừa gấc, cà rốt…

Các loại mứt dừa phổ biến, được chế biến nhiều

Cách làm các loai mứt dừa phổ biến - cách làm mứt dừa Tết

Cách làm mứt dừa non Bến Tre (đặc sản) mềm dẻo

Hướng dẫn làm mứt dừa tại nhà như sau:

Bước 1: Nguyên liệu

  • Dừa Non (700gr) phần thịt.
  • Chanh (nửa quả)
  • Vani (1 ống)
  • Đường (350gram)

Lưu ý khi làm mứt dừa dẻo với dừa non tại nhà: 

  • Cách chọn dừa non ngon là hãy chọn dừa có cùi dừa mềm, có màu trắng tươi. Dùng móng tay nhấn vào lớp cùi dừa để cảm nhận. 
  • Đặc trưng dừa non ngon là phần cùi dừa khi ấn vào có nước sữa, thơm. Ấn vào và ngửi thử nếu cùi dừa có nước sữa thì đây là quả non ngon.

Bước 2: Cắt trái dừa non ra thành miếng vừa ăn, bỏ phần vỏ nâu

Cắt dừa thành sợi mỏng vừa ăn, khi chế biến dừa non dẻo hơn bình thường và quá trình này cũng làm dừa non teo lại nên không được cắt quá mỏng..

Bước 3: Sơ chế dừa non làm mứt

  • Sau khi cắt nhỏ, rửa qua bằng nước sạch vài lần. 
  • Cho nửa quả chanh đã chuẩn bị vào nước rửa dừa. Cách này giúp loại bỏ bớt dầu trong dừa non làm dừa lên màu trắng, đẹp hơn.
  • Rửa sạch lần nữa rồi ngâm trong nước sôi 2-3 phút để dừa không còn dầu thừa, khi chế biến mứt dừa non sẽ khô hơn.
  • Sau 2-3 phút thì lấy dừa ra khỏi nước sôi để ráo nước.

Bước 4: Ướp gia vị cho mứt dừa non

Sau khi ráo nước cho phần đường đã chuẩn bị ban đầu, kết hợp nửa muỗng cà phê muối. 

Trộn đều với dừa, đợi 2-3 tiếng cho đường tan hẳn thấm vào dừa. (Nếu muốn nhanh hơn có thể dùng làm tan nước đường tự nhiên trước, tuy nhiên không khuyến khích cách này vì mứt dừa non sẽ không đậm vị).

Bước 5: Sên mứt dừa non

  • Ở bước này chị em cho phần dừa toàn bộ vào chảo, bật lửa lớn và sên đều tay. Khi thấy nước đường thấm dần vào dừa, khô dần thì hạ lửa tỉ lệ thuận theo. 
  • Chảo mứt dừa càng khô thì càng hạ lửa.
  • Thấy nước đường sệt, gần khô hoàn toàn thì cho ống Vani vào để tạo hương thơm cho mứt dừa non. 
  • Sau khi sên khô, khi thấy đường tạo phấn thành cát hạt nhuyễn bao quanh sợi dừa thì có thể ngưng. 

Bước 6: Phơi nắng để bảo quản lâu hơn

  • Phơi nắng 30 phút rồi đem vào đóng hộp. Quá trình phơi nắng này giúp dừa giữ lâu hơn. Đối với các gia đình có sẵn lò vi sóng có thể cho vào lò vi sóng sấy khô 10 phút là được.
  • Thế là có thể dùng dần. Hoàn tất món mứt dừa non dẻo ngon đặc sản Bến Tre. 

Cách làm mứt dừa non Bến Tre (đặc sản) mềm dẻo.

Cách làm mứt dừa non Bến Tre

Cách làm mứt dừa ngũ sắc, làm mứt dừa nhiều màu - tự nhiên, an toàn

Như trên là quá trình khá đầy đủ của món mứt dừa. Tuy nhiên để thêm đặc sắc và hấp dẫn, chị em nội trợ thường chọn chế bến mứt dừa ngũ sắc. Làm mứt dừa nhiều màu sắc được kết hợp bởi dừa và các thực phẩm có màu khác rất tự nhiên và an toàn. Cùng xem chi tiết cách làm mứt dừa nhiều màu bằng phương pháp chế biến 5 loại mứt với 5 màu sắc, làm cho khay mứt dừa trở nên hấp dẫn nhé:

Cách làm mứt dừa truyền thống (mứt dừa màu trắng)

Đây là loại dễ làm và lâu đời nhất tại Việt Nam, mứt dừa truyền thống không quá kén chọn và phức tạp ở khâu nguyên liệu. Cách làm mứt truyền thống hay còn gọi là mứt dừa màu trắng như sau:

Chọn dừa và chuẩn bị nguyên liệu cho mứt dừa truyền thống

  • Như cách làm mứt dừa non bên trên, tuy nhiên không nhất thiết phải là dừa non. Chị em có thể đến chợ hay các nơi bán lẻ dừa mua cái dừa bánh tẻ, dừa xiêm,... hoặc các loại khác. 
  • Lưu ý: Không chọn dừa quá già, quá non. Cái dừa dày làm mứt dừa truyền thống sẽ rất ngon. 
  • Nguyên liệu như trên (Vani, Cái Dừa, Đường, Chanh).

Chọn dừa và chuẩn bị nguyên liệu cho mứt dừa truyền thống

Chọn dừa và chuẩn bị nguyên liệu cho mứt dừa truyền thống - cách làm mứt dừa Tết

Thực hiện sơ chế, sên mức và phơi nắng rồi bảo quản.

Với cách làm đơn giản của mứt dừa truyền thống. Chị em chỉ cần làm tương tự bên trên, tóm tắt qua các bước sau:

  • Bước 1: Cắt nhỏ dừa thành sợi, rửa sạch dầu bằng nước lạnh và rửa lại lần cuối bằng nước pha với chanh. 
  • Bước 2: Loại bỏ dầu bằng cách ngâm nước nóng 2-3 phút, lấy ra để khô. 
  • Bước 3: Trộn cùng đường, một ít muối và để đường tan thấm vào dừa.
  • Bước 4: Sên dừa trên lửa to, nhỏ dần khi nước đường khô và cho Vani vào. 
  • Bước 5: Phơi nắng 20-30 phút để dễ dàng giữ mứt dừa truyền thống lâu không bị mốc.

Cách làm mứt dừa vị sầu riêng (mứt dừa màu vàng)

Đây là món mứt dừa rất được ưa thích. Vào bếp ngay cùng nội thất HomeStory chế biến mứt dừa vị sầu riêng (mứt dừa màu vàng) ngày tết với các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Để làm mứt dừa ngon hơn thì cần chú ý khâu nguyên liệu như sau:

  • 1kg cùi dừa
  • 500gr đường trắng
  • 200ml sữa đặc
  • 200gr sầu riêng
  • 1 muỗng cà phê muối

Bước 2: Sơ chế dừa và ướp trước khi làm mứt dừa sầu riêng

  • Cắt sợi vừa ăn rồi ngâm với nước muối khoảng 6-8 tiếng. Thay nước 3 lần để lấy sạch phần dầu bên trong dừa, khi chế biến sẽ khô hơn.
  • Sau đó, lấy ra để cho khô nước chuẩn bị qua công đoạn 3 của mứt dừa vị sầu riêng
  • Sau khi dừa khô, tiến hành ướp cùng với đường trắng, trộn đều rồi đợi đường tan hết ngấm vào dừa (thường mất vài giờ).

Bước 3: Sên dừa và trộn sầu riêng cùng các nguyên liệu còn lại

  • Cho dừa vào chảo, Sên dừa đều tay đến khi hơn phân nửa nước đường khô lại, thấy chảo còn hơi ướt và sệt thì vặn lửa vừa, tiếp tục sên cho dừa kẹo kẹo lại với nhau.
  • Lúc này mới cho sữa đặc vào và đảo đều khoảng 5 phút. Tiếp đến cho sầu riêng vào. Lượng sữa đặc và sầu riêng có thể thay đổi cho ít hoặc nhiều hơn. Để làm mứt dừa ngon hơn thì lượng đường các chị em chú ý không nên thay đổi sẽ làm mứt dừa sầu riêng rất ngọt và ngấy. 

 Sên dừa và trộn sầu riêng cùng các nguyên liệu còn lại

Sên dừa và trộn sầu riêng cùng các nguyên liệu còn lại - cách làm mứt dừa Tết

Bước 4: Làm khô và lên bông đường

Có 2 cách làm khô và lên bông đường nhanh.

  • Cách 1: Phơi nắng 15-30 phút. 
  • Cách 2: Cho vào là vi sóng 100 độ C khoảng 15 phút. 

Vậy là chúng ta đã xong thành phẩm mứt dừa vị sầu riêng vàng dẻo, thơm ngon. Đây là cách làm mứt dừa sầu riêng đơn giản và dễ thực hiện phải không nào!

Thành phẩm mứt dừa sầu riêng

Thành phẩm và cách làm mứt dừa sầu riêng

Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc (mứt dừa màu xanh)

Nếu muốn mứt dừa hoa đậu biếc xuất hiện trên mâm cỗ ngày tết nổi bậc bởi mứt dừa màu xanh, góp phần phong phú cho khay mứt thì có thể linh hoạt bổ xung hoa đậu biếc vào nguyên liệu. Thực hiện khâu chuẩn bị và chế biến mứt dừa màu xanh dưới đây, kết hợp các bước bên trên để có món mứt dừa hoa đậu biếc ngon: 

Chuẩn bị và sơ chế mứt dừa màu xanh hoa đậu biếc:

  • Đối với 1kg cùi dừa, đi kèm 500g đường sẽ là 30 bông hoa đậu biếc. 
  • Hoa đậu biếc sau khi mua về rửa qua bằng nước lọc. 
  • Sau đó đun sôi 100ml nước lọc, cho hoa đậu biếc vào đun trong 1 phút thấy ra nước có màu tím đậm là được. 

Cho nước cốt hoa đậu biếc vào trộn cùng với đường và dừa. Đợi đường tan là có thể đun sôi sên dừa cùng hoa đậu biếc như bình thường.

Cách làm mứt dừa củ dền, mứt dừa với sting, cà rốt (mứt dừa màu hồng)

Thực hiện khâu chuẩn bị và chế biến theo hướng dẫn dưới đây, kết hợp các bước bên trên để có món mứt dừa củ dền, mứt dừa với sting hoặc mứt dừa cà rốt ngon hơn (mứt dừa màu hồng):

  • Đối với cách làm mứt dừa củ dền: Củ dền đỏ rửa sạch rồi nạo bỏ vỏ. Tiếp theo cắt thành những khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố. Đổ 100ml nước vào và tiến hành xay nhuyễn. Sau đó lọc bỏ phần bả, lấy nước. Cho nước củ dền và cùng lúc với bước ướp đường. Thực hiện theo cách làm mứt dừa bên trên, ta sẽ được một mẻ mứt dừa củ dền như ý. 
  • Cách làm mứt dừa với sting: Chỉ cần chuẩn bị nửa chai nước ngọt Sting. Khi chế biến mứt dừa sting lưu ý giảm ⅓ lượng đường so với các loại khác. Cho sting vào khi bắt đầu sên dừa. Thực hiện theo cách làm mứt dừa bên trên, ta sẽ được một mẻ mứt dừa Sting màu hồng bắt mắt.

Cách làm mứt dừa với Sting

Cách làm mứt dừa với Sting

Cách làm mứt dừa lá dứa màu xanh đẹp

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa

  • 1kg cùi dừa (cái dừa hay còn gọi là thịt dừa)
  • 1 bó lá dứa
  • 500 gram đường

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm mứt dừa ngon hơn

  • Làm sạch cùi dừa, rửa nước khoảng 3-4 lần. 
  • Rửa lại dừa bằng nước nóng 60-70 độ ngâm 3 phút. 
  • Rửa sạch lá dứa, đem xay cùng 200ml nước. Thường thì 1kg dừa sẽ cần 200ml nước cốt lá dứa.
  • Xay xong lấy phần nước cốt, bỏ xác dứa. 

Vậy là xong phần sơ chế nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa rồi.

Bước 3: Ướp nước cốt lá dứa + đường + dừa

  • Cho nước cốt lá dứa và đường cùng với dừa, đợi vài giờ cho đường tan và nước lá dứa thấm vào dừa là được. 

Bước 4: Sên dừa như các bước trên

Bước 5: Phơi nắng và bảo quản

Hoàn thành thành món mứt dừa lá dứa màu xanh bắt mắt, thơm dẻo.  

Cách làm mứt dừa viên, hạt lựu

Phía trên Nội thất HomeStory đã giúp bạn có công thức làm các món mứt dừa ngũ sắc, nhiều màu đơn giản.

Tuy nhiên, có thể làm mới các món mứt dừa truyền thống bằng cách mang đến các hình dáng khác biệt cho mứt dừa, làm món mứt dừa Bến Tre thêm hấp dẫn. Vậy nên, mứt dừa viên (hạt lựu) được nhiều chị em lựa chọn. 

Thực hiện theo các bước bên trên. Tuy nhiên khâu sơ chế thay vì cắt mỏng có thể cắt thành các hạt lưu vừa ăn. Đường kính hình vuông trung bình 1-2cm là hợp lý. 

Sau đó thực hiện theo các bước làm món dừa truyền thống sẽ có mứt dừa viên hạt lựu ngon chiêu đãi cả nhà. 

Mứt dừa viên, hạt lựu

Cách làm mứt dừa viên, hạt lựu

Cách làm mứt dừa sợi, mứt dừa miếng

Mứt dừa Bến Tre sợi, mứt dừa miếng là các biến thể khác của mứt dừa hạt lựu hay mứt dừa viên. Mứt dừa sợi thì có hình dáng dài cắt vuông hoặc đơn giản là cắt theo các sợi nhỏ. 

Còn mứt dừa miếng thì có thể làm bằng các bước chế biến bên trên, tuy nhiên dừa sẽ cắt thành lát (miếng) mỏng thay vì cắt thành viên hay sợi. Dừa miếng cũng là hình dáng truyền thống nhất của mứt dừa, miếng càng dài thì chứng tỏ chị em càng khéo tay. Dừa miếng còn có các hình thù khác như trái tim, miếng chữ nhật,... tùy theo sở thích của chị em.

Mứt dừa sợi, mứt dừa miếng

Cách làm mứt dừa sợi, mứt dừa miếng

Cách làm mứt dừa khô sấy giòn bằng nồi chiên không dầu

Đây là món dừa khô có lẽ chúng ta thường gặp, nhất là khi ăn các món kem hay chè. Các miếng dừa sấy giòn, khô và bắt vị giòn tan. Cùng xem cách làm dừa khô, mứt dừa sấy giòn bằng nồi chiên không dầu cực nhanh và ngon nhé:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt dừa sấy giòn

Mua dừa khô (hoặc cơm dừa gọt sẵn) tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm chè hoặc các chợ.

Để làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu, mứt dừa sấy giòn ngon bạn nên chọn loại dừa khô thật già, có phần cùi dừa dày và giòn. Bạn tránh mua dừa bánh tẻ hoặc dừa non vì chúng chỉ phù hợp để làm mứt dừa dịp tết.

  • Thông thường chỉ cần 2-3 trái dừa khô.
  • Chuẩn bị 200 gram đường vàng.

Bước 2: Tách cơm dừa (nếu mua cơm dừa tách sẵn có thể bỏ qua)

  • Dùng cán dao gõ xung quanh trái dừa sau khi bổ đôi, đã lột bỏ vỏ dừa. 
  • Dùng cán dao hoặc vật dụng cứng khác, chèn vào khoảng thành vỏ sau lớp thịt dừa, lấy ra từ từ vậy là đã có cái dừa ngon để làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu rồi.

Bước 3: Rửa sạch dầu và ướp trước khi làm mứt dừa sấy giòn

  • Sau khi lấy xong phần cơm dừa, bạn rửa qua nước sạch (khoảng 3-4 lần) thấy nước trong dần và hết dầu là vừa.
  • Để khô, sau đó cắt thành lát mỏng, mang tất cả rửa lại với nước sạch 5-6 lần.
  • Cho 200g đường vàng, trộn đều và đợi 4-6 giờ cho đường thấm vào dừa và tan hết.

Bước 4: Sên dừa

  • Sên dừa trên chảo với lửa lớn, giảm lửa dần khi nước đường rút lại. Sên đều tay đến khi thấy dừa trong chảo ngả sang màu vàng nhạt là được. 
  • Tắt bếp, để dừa khô trước khi chuyển qua bước 5 sấy dừa với nồi chiên không dầu là có thể hoàn thành món dừa sấy giòn ngon.
  • Để quá trình chế biến nhanh hơn có thể sử dụng bếp điện từ để tiết kiệm thời gian chế biến. 

Sẵn sàng để sang bước thứ 5 trong quy trình làm mứt dừa sấy khô.

Bước 5: Làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu (mứt dừa sấy khô)

Bước cuối cùng để hoàn thiện việc làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu:

  • Cần cho nồi chiên nóng đều trước khi sấy khoảng 5 phút. Bạn cần bật nồi ở nhiệt độ 150 độ C trước khi tiến hành sấy giòn.
  • Sau đó, cho dừa đã sên vào nồi chiên không dầu sấy ở nhiệt độ 150 độ C. Trong 15 phút, cứ 5 phút kiểm tra 1 lần, mở nồi và trộn đều. 
  • Hoàn tất là có thể đợi khô rồi bẻ nhỏ cho vào hộp hoặc lọ bảo quản dần nhé. 

Mứt dừa sấy giòn làm bằng nồi chiên không dầu

Cách làm mứt dừa sấy giòn bằng nồi chiên không dầu

Các lưu ý khi làm mứt dừa

Có mứt dừa ngon, dẻo và nhanh chóng. Chị em cần lưu ý các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình chế biến mứt dừa.

Mứt dừa không kết tinh (bị ướt, không khô dẻo)

Nguyên nhân:

  • Dừa quá già hoặc dừa quá non.
  • Lúc chuẩn bị và sơ chế không để nước khô đã vội trộn đường và sên khiến dừa sẽ không kết tinh, mứt dừa bị ướt khó sên. 
  • Phối trộn các loại sữa, nước tạo màu từ nguyên liệu khác ở mức quá nhiều làm mứt dừa không khô được. 
  • Rửa không kỹ, không hết dầu.

Cách khách phục mứt dừa không kết tinh

  • Dùng nước sôi 60-70 độ để ngâm và rửa dừa trước khi làm mứt sẽ giúp giảm đáng kể lượng dầu trong trái dừa. 
  • Sên lửa to ban đầu cho dừa mau sôi, rồi để lửa nhỏ để sên kỹ. 
  • Nếu gặp trường hợp mứt dừa không kết tinh, lấy đường pha với nước rồi cho thêm vào chảo tiếp tục sên. 
  • Lấy dừa phơi nắng hoặc hong trước quạt cho đến khi khô hẳn.

Mứt dừa không kết tinh (bị ướt, không khô dẻo)

Mứt dừa không kết tinh (bị ướt, không khô dẻo) - cách làm mứt dừa Tết

Bảo quản mứt dừa

Mứt dừa sau chế biến là thực phẩm ngọt, nhiều đường. Có thể chú ý các mẹo bảo quản sau để giữ mứt dừa ngon hơn.

  • Phơi nắng hoặc sấy khô với 100 độ C trước khi cho vào hộp. 
  • Đựng bằng lọ thủy tinh hoặc hộp có nắp kín. 
  • Cho một ít đường vào đáy lọ, giữ mứt dừa lâu hơn. 
  • Có thể bỏ vào tủ lạnh ngăn mát.  

Dinh dưỡng và các lưu ý khi sử dụng mứt dừa phù hợp

100g mứt dừa bao nhiêu calo?

Theo sự tính toán và đo lường của các chuyên gia để biết được 100g mứt dừa bao nhiêu calo, căn cứ theo hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn thì:

  • 1g protein tạo ra 4 calo
  • 1g tinh bột tạo ra 4 calo
  • 1g chất béo tạo ra 9 calo.

Mứt dừa với nhiều đường và các nguyên phụ liệu kèm theo đa phần là chất béo. Ước tính 100g mứt dừa khoảng 500 calo, tương đương calo 1 tô bún lớn. Để tiêu thụ hết 500g calo cần chạy bộ khoảng 60 phút. 

Ăn mứt dừa có mập không?

Thật sự ăn mứt dừa có mập không? Với lượng calo như trên, thì ăn mứt dừa thuộc nhóm nguy cơ gây béo cao. Tuy nhiên, có một vài giải pháp như sau để giúp không phải kiêng khem mà vẫn giữ nguyên vóc dáng. Ăn mứt dừa không lo mập nhé!

  • Mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 30-50g mứt để giảm thiểu calo đầu vào.
  • Hạn chế ăn mứt dừa mỗi ngày
  • Không ăn mứt dừa sau bữa tối hay các bữa ăn chính.
  • Khuyến khích học cách làm mứt dừa tại nhà để cân đối hàm lượng đường và calo. Có thể sên mứt theo tỷ lệ: 500g dừa non, 150-200g đường kính, 1 ống vani.
  • Kết hợp ăn kèm mứt dừa cùng: trà mạn sen, cafe đen, thực phẩm trung hòa vị ngọt và tạo cảm giác no.

Ăn mứt dừa có mập không?

Ăn mứt dừa có mập không? - cách làm mứt dừa Tết

Bầu ăn mứt dừa được không?

Mẹ bầu ăn mứt dừa được không? Câu trả lời là được, nhưng cần hiểu rõ hơn như sau:

Mẹ bầu thường xuyên sử dụng cùi dừa hạn chế nước dừa, vì nước dừa có thể làm nguy cơ nghén cao đối với mẹ bầu 3 tháng trở xuống. 

Cùi dừa mang lại rất nhiều tác dụng có lợi:

  • Giảm triệu chứng ốm nghén, làm tăng cảm giác ngon miệng
  • Trong cùi dừa có chứa hàm lượng chất xơ cao giảm nguy cơ táo bón khi mang thai, cải thiện chức năng tiêu hóa.
  • Lưu thông khí huyết giảm phù nề: Cytokinin, Kinetin và zeatin trong dừa có tác dụng ngăn ngừa huyết khối, giúp máu lưu thông trong tuần hoàn được dễ dàng.
  • Hỗ trợ giảm nhăn da, rạn da khi mang thai 
  • Polysaccharide, Acid lauric có trong dừa làm tăng cường hệ  miễn dịch, ngăn cản sự các loại nấm, vi khuẩn, virus xâm nhập.
  • Hàm lượng lipid và độ ẩm cao, giàu vitamin C cũng hỗ trợ cải thiện da, chống lại lão hóa.
  • Ngoài ra, dưỡng chất trong dừa giúp quá trình sản xuất sữa mẹ diễn ra sớm và nhiều hơn, gia tăng thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Đối với mứt dừa thì mẹ bầu có thể ăn khi mang thai nhưng cũng cần hạn chế, khuyến khích nhâm nhi khi tiếp khác. Vì thừa hưởng các đặc điểm dinh dưỡng của dừa, nhưng mứt dừa đặc biệt nhiều đường và chất béo, gia tăng nguy cơ béo sau sinh.

Ăn mứt dừa có bị ho không?

Ăn mứt dừa có bị ho không là chủ đề được nhiều người quan tâm, Nội thất HomeStory thông tin đến chị em nhanh như sau: 

  • Ho là bệnh phổ biến hiện nay và có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó chế độ ăn uống hằng ngày là rất quan trọng. Ho do phổi bị nóng gây ra. Cơ thể bạn sẽ bị “bốc hỏa” khi ăn đồ mặn, ngọt, béo và nó chính là nguyên nhân làm bạn ho nặng hơn. 
  • Trong mứt dừa có nhiều đường và chất béo, người bị ho nên hạn chế cân nhắc khi ăn.

Tham khảo giá mứt dừa bao nhiêu 1kg, ở đâu bán

Giá mứt dừa tết hiện nay 2023

Hiện nay, mứt dừa tết làm sẵn khá phổ biến và dễ dàng tìm mua. Nếu trong giai đoạn gấp cần dùng vội quý khách có thể tham khảo giá mứt dừa bao nhiêu một kg nhé. 

  • Giá mứt dừa tết trên các sàn thương mại điện tử giao động từ 60.000 đồng - 120.000 đồng (500g) tùy theo loại mứt. 
  • Giá mứt dừa tết các loại tại các cửa hàng bánh mứt giao động tư 150.000 đồng - 300.000 đồng (500g). 

Mứt dừa non bao nhiêu 1kg? - Giá mới nhất cập nhật 2023

Câu hỏi mứt dừa non bao nhiêu 1kg được nhiều sự quan tâm của các chị em, HomeStory xin thông tin nhanh đến chị em bảng giá sau:

  • Trước tết nguyên đán 2 tuần giá mứt dừa non được cập nhật từ 270.000 đồng - 300.000 đồng (1kg). 
  • Mức giá hợp lý cho món dừa đặc sản, tuy nhiên theo tình hình cận tết, giá cả có thể tăng hoặc giảm tùy theo nguồn hàng. 

Mứt dừa non bao nhiêu 1kg? - Giá mới nhất cập nhật 2023

Mứt dừa non bao nhiêu 1kg? - Giá mới nhất cập nhật 2023 - cách làm mứt dừa Tết

Ở đâu bán mứt dừa ngon?

Mứt dừa hiện nay được phân phối bởi khá nhiều hệ thống bánh, kẹo tại các tỉnh thành. 

  1. Mua mứt dừa ở các cửa hàng truyền thống như: Hồng Lan, Nông Lâm Food, Dasa Food, Thành Long Bakery. Đây là các cửa hàng bán lẻ và sỉ mứt dừa tại TPHCM.
  2. Mua qua sàn thương mại điện tử: Có nhiều người bán hàng đang đăng bán mứt dừa ship đi các tỉnh thành thông qua các trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada,... Với từ khóa Mứt Dừa chị em có thể dễ dàng tìm thấy các gian hàng với giá cả hợp lý. Hãy xem đánh giá từ người mua trước trước khi có quyết định mua hàng để tránh các rủi ro phát sinh nhé. 
  3. Mua ở chợ: Các chợ truyền thông cận tết rất nhiều quầy bánh, kẹo,... thông thường đều có đa dạng các loại mứt dừa với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, nhớ thương lượng để được giá tốt hơn khi mua mứt dừa nhé. 

Phía trên là 3 cách thông thường để mua được mứt dừa ngày tết khi không kịp chuẩn bị. Tuy nhiên với công thức đơn giản và đầy đủ, HomeStory vẫn khuyến khích chị em dành chút thời gian chế biến để chủ động về hương liệu và chủng loại, an toàn hợp vệ sinh khi sử dụng vì do chính tay mình làm nên. 

Xem nhiều cách nấu ăn ngon tại Facebook Group của HomeStory

Phía trên là toàn bộ cách làm mứt dừa với quy trình và công thức đơn giản mà chi tiết. Chị em đảm bảo sẽ có món mứt dừa ngon ngày tết. 

Tham gia vào nhóm Facebook của HomeStory  hoặc ZALO OA để nhận ngay các công thức nấu ăn siêu ngon và đa dạng cho bữa cơm hàng ngày, cũng như mâm cỗ ngày tết, ngày lễ nhé!

Tạo chủ đề mới

HomeStory  Concept
homestory
288 bài | 118 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn