Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
hoiamthuc.vn
Zoom bổ
>
Sức khỏe

10 nguyên tắc cần tuân thủ khi nấu nướng

04.10.2014, 03:52 PM

Bạn thích bài viết này?


Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)
Xem: 16,231
Tag: nguyên tắc nấu ăn | cách sơ chế thực phẩm
Bạn cần tuân thủ và ghi nhớ 10 nguyên tắc do Tổ chức Y tế Thế giới - WHO công bố dưới đây để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm

10 nguyên tắc căn bản trong an toàn thực phẩm

1. Chọn và sơ chế thực phẩm an toàn

- Rau, quả ăn sống phải được ngâm muối loãng hoặc sục ozon và rửa kỹ bằng nước sạc

- Quả nên gọt vỏ trước khi ăn

- Thực phẩm đông lạnh đã được giã đông nên sử dụng ngay không nên tiếp tục làm đông lại

 

 

2. Nấu chín kỹ thức ăn

Thức ăn nên được nấu chín kỹ, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70° C.

 

3. Ăn ngay sau khi nấu

Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm có thể xuất hiện độc tố và lượng vitamin giảm đi đáng kể

 

4. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín

Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên  60° C hoặc lạnh dưới 10° C

Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại

Đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh luôn được đảm bảo, đủ lạnh để bảo quản thực phẩm tránh tình trạng tủ lạnh bị quá tải

                                         

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ

 

Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại nghĩa là thực phẩm phải được đun với nhiệt độ ít nhất là 70 0C.

 

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống

 

- Không để thức ăn đã được nấu chín tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn

- Không dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín

 

 

7. Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thức ăn

 

 

nguyên tắc cơ bản trong nấu ăn

- Rửa tay kĩ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô nhiễm khác

- Nếu bị nhiễm trùng ở tay, hãy băng kỹ và kín vết thương  nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn

 

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

 

- Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

- Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại

 

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác

 

Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín như chai, lọ, hộp nhựa, thủy tinh...

 

 

10. Sử  dụng nguồn nước sạch an toàn

 

- Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh

- Đun sôi trước khi làm đá uống

- Cẩn thận với bất kì loại nước dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ nhỏ

Tạo chủ đề mới

Nguyễn Minh Đức
amthuchanoi
51 bài | 1,594 lượt xem
Like Hoiamthuc.vn để được xem nhiều hơn